Home Tâm rộng mở Phật giáo Thiền phái

Phật giáo Thiền phái

Phật giáo Thiền phái có hai nhánh chính
Phật giáo Thiền phái có hai nhánh chính

Phật giáo Thiền phái nhấn mạnh rằng tất cả mọi người đều có bản chất Phật. Vì thế, nếu một người chịu từ bỏ đi mọi quan niệm sai lầm và nhận ra được bản chất hư vô của tâm trí, họ sẽ trở thành Phật trong kiếp này. Các tín đồ Thiền phái luyện phương pháp thiền suy ngẫm, quan sát hơi thở và tâm trí.

Thiền phái có nhiều câu chuyện ngắn để ta có thể suy ngẫm. Một trong những câu chuyện yêu thích của tôi là về Bankei, vốn là vị thiền sư cai quản một thiền quán. Ngày nọ, có một đệ tử ăn cắp và bị phát hiện. Sự việc này được kể lại cho thiền sư Bankei cùng với lời yêu cầu là phải đuổi người đệ tử này ra khỏi thiền quán. Bankei phớt lờ lời yêu cầu này. Tình trạng này xảy ra một lần nữa và lời yêu cầu đuổi anh ta ra khỏi thiền quán cũng bị Bankei phớt lờ. Quá tức giận, các thiền sinh khác viểt một lá đơn yêu cầu Bankei phải đuổi kẻ ăn cắp ra khỏi thiền quán và nói rằng nếu anh ta không bị đuổi đi, họ sẽ rời bỏ nơi này.

Bankei gọi tất cả mọi người đến rồi nói: “Các con khôn ngoan. Các con biết điều gì đúng, điều gì sai. Nếu muốn các con có thể đi đến nơi khác để học. Nhưng chàng trai tội nghiệp này không biết phân biệt đúng sai. Nếu ta không chỉ dạy cho anh ta, ai sẽ dạy anh ta đây? Ta sẽ giữ anh ta lại ngay cả khi tất cả các con muốn ra đi.” Lúc ấy, người đệ tử đã ăn cắp bật khóc. Kể từ ấy, anh ta không bao giờ ăn cắp nữa.

Phật giáo Thiền phái có hai nhánh chính. Nhánh Thiền Soto chỉ thực hiện phương pháp thiền “ngồi” để phát triển trạng thái tĩnh lặng kéo dài cùng nhận thức sáng suốt về hoạt động cũng như bản chất của tâm trí. Các tín đồ của nhánh Thiền Rinzai thì suy ngẫm về những câu nói nghịch lý vốn rất khó hiểu về mặt trí tuệ và cảm xúc. Để hiểu được một câu nói nghịch lý, các tín đồ không thể dùng lý lẽ mà phải dùng trực giác. Dưới đây là một ví dụ điển hình:

Hai nhà sư đang tranh cãi về một lá cờ. Một người nói rằng lá cờ đang chuyển động. Người kia nói gió đang chuyển động. Trụ trì đời thứ 6 đi ngang qua và nói với họ rằng: “Không phải gió, củng không phải lá cờ, mà là tâm trí đang chuyển động.”

Các tín đồ Thiền phái được khuyến khích làm những công việc chân tay. Đây được coi như là cơ hội để họ áp dụng những gì mình học hỏi được từ thiền vào các hoạt động hàng ngày. Phật giáo Thiền phái cũng coi yếu tố thẩm mỹ là cơ hội để phát triển sự tập trung. Vì thế, Thiền cũng góp phần hình thành nên những nghi thức trà đạo và cắm hoa.

Ở những nơi mà Phật giáo Thiền phái có nguồn gốc từ Trung Quốc được thực hành, các nhà sư cũng như ni cô phải là người độc thân. Tuy nhiên, vào nửa sau của thế kỷ 19, chính phủ Nhật đã bãi bỏ luật những người tu hành phải là người độc thân. Do đó, ở Nhật, giới tu hành của Phật giáo Thiền phái vẫn có thể kết hôn.