Home Đạo giữa đời thường Sức mạnh của trí tuệ

Sức mạnh của trí tuệ

trí tuệ
Kẻ yếu hãy biết sử dụng sức mạnh của trí tuệ

Một cầu thủ đánh gôn chuyên nghiệp rất tự phụ, theo chủ nghĩa cực đoan, mỗi khi có sai sót anh ta đều cho là không may.

Anh ta luôn nghĩ rằng mình không bao giờ làm sai, cũng không bao giờ thất bại. Anh ta luôn tìm ra nguyên nhân để biện minh cho chính mình: Do trận này anh ta xui xẻo, do đối thủ đó chơi xấu, hay do thời tiết hoặc những nguyên nhân đại loại như thế. Anh ta không bao giờ tự nhận mình phạm sai lầm.

Mỗi năm, thành phố đều tổ chức giải chuyên nghiệp, chọn ra tuyển thủ chơi gôn vô địch. Anh ta rất hứng thú với những giải này và tích cực tham gia. Anh ta cũng giành được nhiều thắng lợi, thường tự xưng là vô địch không có đối thủ.

Một ngày nọ, một người đeo kính đen, cầm gậy chơi gôn đến tìm anh ta. Đó là một người mù, ông ta thách đố: “Một ngàn nhân dân tệ một lỗ, anh dám đấu với tôi không?”

“Một kẻ đáng thương! Tôi không thể chơi với ông được”. Người cầu thủ chuyên nghiệp ngạo mạn, “Ông chẳng phải là một người mù sao?”

Chàng cầu thủ đáp: “Một người như anh? Chỉ sợ ngay cả lỗ gôn cũng không biết ở đâu, thế mà còn nói có thể dễ dàng đánh bại tôi. Nếu tôi thi đấu với một kẻ mù, tin này đồn ra ngoài, chẳng phải thiên hạ sẽ chê cười tôi sao. Tôi thấy ông nên đi sớm đi thì hơn”.

Người mù bình tĩnh nói: “Nếu anh không nhận lời thách đấu của tôi, thì với tôi anh vẫn không phải là kẻ mạnh”.

Chàng cầu thủ phẫn nộ: “Ông quả thật không biết cao thấp, chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Được thôi, tôi sẽ nhận lời ông”. Ngừng một lát anh nói tiếp: “Ông thật sự muốn một lỗ một ngàn?”.

Người mù gật đầu.

“Được thôi, cứ quyết định như thế đi, nhưng đừng trách là tôi đã không cảnh cáo ông, ông chắc chắn sẽ thua. Ông muốn khi nào chúng ta thi đấu? Tôi lúc nào cũng được”.

Người mù đáp: “Vậy thì tối nay ta thi đấu!”

Chàng cầu thủ chưng hửng.

Ta có thể thấy: Người yếu nhờ trí tuệ mà mạnh hơn.