Home Phật học Vì sao Phật lại dạy chúng ta càng gặp khó khăn càng...

Vì sao Phật lại dạy chúng ta càng gặp khó khăn càng phải giữ cho mình tịnh khí và nhớ đến 7 câu nói này

Phật dạy những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống sẽ khiến ta không thể yên lòng được. Khi mọi chuyện đều cứ xảy ra “sai sai” với bạn, hãy dùng thái độ lạc quan và tích cực nhất để đối mặt với chúng.

Khi sóng yên bể lặng, mây tạnh trời quang, ai ai cũng có thể thể hiện ra phong thái đĩnh đạc, có tu dưỡng. Nhưng khi khó khăn sẽ ngược lại….

Trước đây có một người rất sùng bái đạo Phật, cả ngày đều thành khẩn tụng niệm “A Di Đà”.

Có lần, cậu con trai của bà đột nhiên gọi to: “Mẹ!”.

Bà quay sang hỏi con trai xem có chuyện gì, nhưng cậu bé không trả lời. Bà lại tiếp tục niệm“A Di Đà Phật! A Di Đà Phật!”.

Con trai bà lại gọi:“Mẹ!”.

Bà lại quay sang hỏi nhưng cậu bé vẫn im lặng như cũ, thế là bà lại tiếp tục niệm kinh.

Lần thứ ba cậu con trai không ngừng gọi: “Mẹ, mẹ, mẹ…”.

Đến lúc này, bà thật sự tức giận đã quát lên: “Đáng ghét, mẹ đang niệm kinh, con gọi cái gì?”.

Cậu bé phụng phịu trả lời rằng: “Mẹ xem, con là con trai của mẹ, con chỉ gọi có ba lần mà mẹ đã tức giận rồi. Còn mẹ ngày nào cũng gọi tên Phật như thế, chẳng phải cũng đang làm phiền Đức Phật hay sao?”.

Bà tụng niệm kinh Phật đã mấy chục năm, lẽ ra nên phải kiên định, vậy mà con trai mới gọi ba lần bà đã không thể kiềm chế được cảm xúc. Mặc dù đây chỉ là một câu chuyện, nhưng đã nói lên đạo lý rằng: Có rất nhiều người cả đời tu tâm dưỡng tính, nhưng khi tới thời điểm quan trọng họ lại khó lòng kiềm chế được bản thân, quên đi sự mẫu mực thường ngày…

Không phải họ không cố gắng khống chế mà là không thể khống chế. Ngoài ra còn phải xem ý chí rèn luyện có mạnh hay không, khi đối mặt với sống chết có thể nhìn thấu được tất cả hay không?

Khi gặp khó khăn hãy nhớ đến 7 câu nói này.

1. Đôi khi bạn chỉ cần nói chuyện với một đứa trẻ 4 tuổi và một ông lão 84 tuổi để làm sáng tỏ lại cuộc sống này.

Kết quả hình ảnh cho chú tiểu

Suy nghĩ của một đứa trẻ, một ông già và của chính bản thân chúng ta về một vấn đề gì đó đều sẽ hoàn toàn khác nhau. Khi gặp bế tắc và đang phải đối diện với khó khăn trong cuộc sống, hãy thử tâm sự hoặc hỏi ý kiến của một đứa trẻ, một người lớn tuổi mà bạn quen biết xem họ đang suy nghĩ như thế nào.

Một câu trả lời từ góc nhìn khác sẽ khiến bạn bất ngờ và có thể gỡ bỏ được những nút thắt trong lòng mình. Cuộc sống phức tạp cũng nhờ đó mà trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

2. Luôn nhớ rằng khó khăn hiện tại ta gặp phải không là đích đến cuối cùng mà ta luôn hướng đến.

Chuyện tốt đẹp có thể vẫn chưa đến lúc xảy ra. Đừng bị đánh bại, gục ngã bởi những khó khăn hiện tại và quên đi mục đích cuối cùng của mình là gì. Chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai chúng ta không ai biết được. Hãy cứ tiếp tục tin tưởng và bước đi trên con đường mình đã lựa chọn, những gì ta đã nhọc sức bỏ ra rồi cũng sẽ được đền đáp xứng đáng.

3. Khi cuộc đời đối xử tử tế với bạn, hãy biết ơn và ăn mừng vì điều đó.

Ngược lại khi cuộc đời đối xử bất công với bạn, hãy vẫn biết ơn vì nhờ đó mà bạn sẽ được trưởng thành. Một chuyện xui xẻo xảy ra chưa chắc sẽ gây được ảnh hưởng xấu đến chúng ta. Hãy dùng thái độ tích cực nhất mà bạn có để đương đầu với mọi sóng gió, khó khăn trong cuộc sống thì chính bạn sẽ là người chiến thắng cuối cùng.

4. Chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ cuộc sống của chính mình.

Kết quả hình ảnh cho làm chủ cuộc sống

Không ai khác mà chính chúng ta là người điều khiển số phận của bản thân. Nếu cảm thấy không hài lòng với cuộc sống hiện tại, ta hoàn toàn có thể tìm cách thay đổi để khiến nó trở nên tốt hơn. Quan trọng là mỗi người chúng ta cần phải thật bản lĩnh và dũng cảm.

5. Dù đang cảm thấy khó khăn thì cũng đừng quên mỉm cười.

Có ai mà chưa từng gặp qua hay đối diện với những khó khăn trong đời? Quan trọng là trải qua những khó khăn đó, ta có thể trở nên mạnh mẽ hơn trước như thế nào. Dùng nụ cười và sự lạc quan của bản thân để đối diện với những áp lực trong cuộc sống thì dù sóng có to, gió có lớn đến mức nào cũng sẽ bị đánh tan.

Hình ảnh có liên quan

6. Một cuộc sống tuyệt vời không có nghĩa là cuộc sống đó cần phải hoàn hảo về mọi mặt.

Hoàn hảo là một khái niệm khó có thể đạt được. Càng mưu cầu sự hoàn hảo về mọi thứ sẽ chỉ khiến chúng ta không thể sống một cuộc đời bình yên, thanh tịnh. Đôi lúc, chúng ta chỉ cần có gia đình, có những người yêu thương bên cạnh, có công việc ổn định, tiền bạc không dư dả nhưng lại vừa đủ xài, nghĩa là ta đã có một cuộc sống tuyệt vời rồi.

7. Nghĩ quá nhiều sẽ chỉ khiến tâm trạng ta trở nên tồi tệ.

Khi gặp áp lực, hãy hít thở thật đều và thả cho mọi điều buồn bã trôi đi. Đôi khi việc quan trọng hóa một vấn đề không cần thiết cũng khiến ta trở nên căng thẳng và từ đó dẫn đến việc suy nghĩ nhiều hơn. Nhưng càng suy nghĩ nhiều thì mọi chuyện lại càng rối rắm và không thể giải quyết được gì cả. Người ta chỉ biến chuyện lớn thành chuyện bé chứ không ai lại tìm cách khiến một chuyện nhỏ nhặt trở thành chuyện nghiêm trọng cả.

Hãy học cách buông tay những điều không vui, cuộc sống sẽ tự nhiên trở nên dễ dàng và ta sẽ thanh thản hơn.

(tamsucs)