Yoga – Dùng cách thả lỏng cơ thể để loại bỏ rác...

Yoga – Dùng cách thả lỏng cơ thể để loại bỏ rác trong lòng

SHARE
Yoga
Yoga giúp cơ thể được thả lỏng hoàn toàn

Do tiết tấu cuộc sống hiện đại ngày càng nhanh nên rất nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi. Sự mệt mỏi này giống như rắn độc quấn quanh người, không thể nào thoát ra được.

Muốn thoát khỏi trạng thái mệt mỏi này, yoga là một sự lựa chọn không tồi. Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ. Người Ấn Độ cổ đại tin rằng con người có thể hợp nhất với trời, yoga chính là một phương thức giúp họ đạt được trạng thái hợp nhất với trời.

Nói một cách tổng thể, yoga thông qua việc nâng cao ý thức để giúp con người phát huy được đầy đủ tiềm năng. Tư thế yoga không quá khó để thực hiện, có thể giúp con người cải thiện năng lực về các mặt sinh lí, tâm lí, tình cảm và tinh thần, là một phương thức vận động đạt tới sự hài hòa thống nhất giữa cơ thể, tâm hồn và tinh thần.

Tác dụng của yoga về tâm hồn và tinh thần chủ yếu là thông qua việc thả lỏng các cơ để từ đó thả lỏng toàn cơ thể. Rất nhiều động tác trong yoga đối với người mới học có vẻ như rất khó, vì thế ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu sơ qua vài phương pháp điều tiết hơi thở. Phương pháp điều tiết hơi thở là động tác yoga đơn giản nhất, cũng dễ dàng đạt được mục đích tĩnh tâm nhất. Công hiệu chủ yếu của nó là thả lỏng cơ thể, học vài phương pháp điều tức dưới đây là có thể nắm được bí mật thả lỏng cơ thể.

Phương pháp thở đều (Sama Vritti)

Giúp cơ thể được thả lỏng hoàn toàn, tăng thêm sức sống cho hệ thống hô hấp và thần kinh.

Phương pháp thực hiện: Lựa chọn tư thế ngồi thoải mái, giữ đầu, cổ, vai thẳng đứng, hai tay trong thế tuệ ấn (cong gập ngón trỏ hai tay để đầu ngón tay chạm vào gốc ngón cái tương ứng, ba ngón còn lại duỗi thẳng và hơi tách ra, lòng bàn tay hướng xuống dưới) đặt lên đầu gối, nhắm mắt, tập trung tâm trí vào quá trình hô hấp, hít vào bốn lần và thở ra bốn lần (có thể nhiều hơn), cảm nhận luồng khí chảy vào và đi ra trong phổi, hít thở tự nhiên là được.

Nói một cách đơn giản, cảm nhận tỉ mỉ hít vào và thở ra chính là phương pháp thở này.

Phương pháp thở thư giãn

Giúp cơ thể được thả lỏng ở mức độ lớn nhất, tập trung vào bản thân, đồng thời tăng cường chức năng của hệ thống hô hấp và thần kinh, giải tỏa u uất, lo lắng…

Phương pháp thực hiện: Ngồi xuống với tư thế thoải mái, giữ đầu, cổ, vai trên một đường thẳng, hai tay đặt trên đầu gối ở thế tuệ ấn, nhắm mắt, hít thở chậm rãi, cảm nhận cảm giác luồng khí đi vào mũi trước, đồng thời hướng lên trên đập vào chóp khoang mũi, sau đó đi vào hai lá phổi. Giữ nhịp thở chậm, tiến hành có tiết tấu, khi hít vào để thành bụng khẽ mở ra, khi thở ra thành bụng co vào, còn khoang ngực bất động.

Trong quá trình luyện tập, cùng với sự hít vào, tưởng tượng bạn đang hít năng lượng vũ trụ, sinh mệnh và hơi thở bình hòa vào trong cơ thể; còn theo khí đi ra ngoài là tâm trạng căng thẳng, bệnh tật và tạp chất.

Chú ý: Khi luyện tập phải giữ đầu óc tỉnh táo, loại bỏ tất cả tạp niệm.

Phương pháp thở Kapalabhatỉ

Giúp loại bỏ khí thải trong cơ thể, đồng thời có tác dụng làm sạch não trước.

Phương pháp: Ngồi với tư thế thoải mái, giữ thẳng đầu, cổ, vai, thả lỏng hai tay đặt trên đầu gối, hóp bụng, để khí thải ra ngoài theo khoang mũi, nhanh chóng thả lỏng cơ bụng, lập tức tiến hành lần thở ra tiếp theo, sau đó bắt đầu từ từ tăng tốc độ hít thở, đến khi đạt được tần suất 120 lần/phút. Sau khi hoàn thành một hồi, làm một lần hít thở sâu, từ từ thở ra, cố gắng thải khí trong phổi. Giữ tư thế ngồi, tay trái đặt lên đầu gối trái, dùng ngón trỏ tay phải đan xen ấn vào hai bên mũi, để khí đan xen thông qua hai lỗ mũi trái – phải thải ra ngoài.

Chú ý: Trong quá trình luyện tập, giữ ngực và hai vai bất động; khi thở ra dùng lực, tinh lực chủ yếu tập trung ở vùng bụng, để tiến hành hít vào chầm chậm; giữ hai lần hít thở không được ngừng lại hoặc núi thở; khi thở ra dùng lực phải nhất trí, nhanh chóng, có tiết tấu.

Phương pháp thở ong kêu (Bhramari)

Giúp nảy sinh ảnh hưởng tích cực đối với tâm lí con người, cũng có tác dụng trong chữa trị mất ngủ.

Phương pháp: Ngồi thoải mái, cơ thể hoàn toàn thả lỏng, mắt nhắm, môi khép, răng hở một chút hai lỗ mũi hít sâu và chậm, hít vào nên có lực để cổ họng nảy sinh cảm giác chấn động, đồng thời có thể mang lại cảm giác vô cùng thoải mái cho hệ thống thần kinh; sau đó, nhắm mắt, dùng ngón trỏ tương ứng nhẹ nhàng bịt hai lỗ tai; khi thở ra, phát ra tiếng ong ong khe khẽ liên tục, giống như tiếng con ong phát ra vậy.

Công dụng: Giúp tâm trạng của con người trở nên bình hòa, vui vẻ.

Kiên trì luyện tập một số phương pháp thở trên trong thời gian dài, bạn sẽ phát hiện: Trong việc thở tưởng như đơn giản ấy ẩn chứa sức mạnh thần kì, nó giúp bạn thư giãn cơ thể, nội tâm có được sự yên bình trước đây chưa từng có. Phương pháp thở tuy rất đơn giản, nhưng cũng có yêu cầu nhất định về mặt môi trường, đó là tốt nhất nên tiến hành luyện tập thở tại nơi có không khí trong lành, không có khói bụi.

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, buổi sáng ngủ dậy muộn gần như đã trở thành căn bệnh khó chữa đối với hầu hết mọi người. Nếu bạn không muốn dậy sớm mà vẫn muốn thông qua phương pháp yoga đơn giản để đạt được mục đích tĩnh tâm, vậy thì bạn có thể luyện tập phương pháp thả lỏng cơ thể dưới đây. Thời gian tốt nhất luyện tập phương pháp này là vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Phương pháp thả lỏng tuần hoàn cơ thể

Đây là phương pháp tĩnh tâm bắt nguồn từ Gurdjieíf.

Phương pháp: Nằm ngửa ở bất kì nơi nào bạn cảm thấy thoải mái, nhắm mắt, hít thở sâu, mở to miệng nhả khí, tưởng tượng đang nhả tất cả những lo lắng trong cơ thể ra ngoài, sau đó cảm nhận toàn thân của bạn. Tiếp đó, tập trung chú ý lên chân phải, khiến chân phải căng ra, căng nữa, rồi căng nữa, giống như có một sợi dây thừng đang kéo chân phải của bạn vậy, sau đó đột nhiên thả lỏng. Dùng phương pháp tương tự thả lỏng các bộ phận cơ thể như chân trái, tay phải, tay trái, mặt… Sau khi lần lượt thả lỏng toàn thân, để cơ thể nằm ngửa dang rộng một cách tự nhiên, thả lỏng hoàn toàn.

Chú ý: Khi đứng dậy, trước tiên hoạt động chân tay, sau đó từ từ nghiêng sang một bên, rồi từ từ đứng dậy, không được đứng dậy đột ngột.

Mục đích của phương pháp tĩnh tâm này là thả lỏng các cơ bắp, loại bỏ tâm trạng xấu trong cơ thể, từ đó toàn thân được thả lỏng hoàn toàn. Nó có thể khiến con người tập trung tinh lực vào cơ thể mình, tránh để nhiều cảm xúc làm phiền bản thần, đồng thời cũng hỗ trợ mất ngủ.

Nếu bạn quen dậy sớm thì có thể thông qua phương pháp thở để đạt được mục đích tĩnh tâm. Còn nếu bạn quen dậy muộn thì có thể thông qua phương pháp thả lỏng tuần hoàn để đạt được mục đích tĩnh tâm. Chỉ cần mấy động tác đơn giản là có thể xoa dịu được nội tâm lo lắng, vậy thì vì sao lại không làm? Kiên trì luyện tập những phương pháp kể trên hàng ngày, không chỉ giúp cảm quan của bạn trở nên nhạy bén mà còn nội tâm cũng ngày càng tĩnh lặng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy sức mạnh của cuộc sống thật sự chảy trong cơ thể mình.